28 กรกฎาคม 2558

อยากได้จริงๆ ครับ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี

พวกเรามีหน้าที่เกี่ยวกับการค้นหา  เก็บกู้  และทำลายทุ่นระเบิดที่ยังคงฝังอยู่ในผืนแผ่นดินไทยซึ่งเกิดจากการสู้รบในอดีต  เจ้าทุ่นระเบิดเหล่านี้พร้อมที่จะคร่าชีวิตเหยื่อที่ไปเหยียบมันได้ตลอดเวลา  พวกเราทำงานภายใต้ความรับผิดชอบของ "ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย"  พวกเราค้นหาทุ่นระเบิดในแผ่นดินไทย มาตั้งแต่ พ.ศ.2543 จนกระทั่งปัจจุบัน เกือบ 15 ปีแล้ว ตั้งแต่มีพื้นที่อันตรายที่ต้องสงสัยว่ามีทุ่นระเบิดฝังอยู่ 2,556.7 ตารางกิโลเมตร  ครอบคลุม 23 จังหวัด ปัจจุบันคงเหลือพื้นที่ 476.10 ตร.กม. ครอบคลุม 17 จังหวัด         พื้นที่อันตรายที่ต้องสงสัยว่ามีทุ่นระเบิดที่เหลืออยู่นี้  ล้วนเป็นพื้นที่ที่ยากลำบากเกือบทั้งสิ้น อยู่เลาะตามขอบแนวชายแดนของประเทศเมียนมาร์  ลาว และกัมพูชา ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน การเดินทางเข้าถึงพื้นที่ต้องสงสัยฯ ต้องเดินด้วยเท้าซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางพื้นที่ต้องนอนพักค้างแรมในพื้นที่ เพื่อรอการสำรวจทางกายภาพในวันรุ่งขึ้นอยากได้โดรนช่วยสำรวจทางมุมสูง
ในการปฏิบัติงานจริง พวกเราอยากได้โดรนเพื่อบินสำรวจพื้นที่ต้องสงสัยฯ ในมุมสูง (อยากได้มากๆ ครับ) แล้วนำภาพมาวิเคราะห์พื้นที่ต้องสงสัยนั้นๆ ว่า มันมีทุ่นระเบิดอยู่จริงหรือไม่ หากมีมันควรจะถูกฝังเอาไว้ตรงไหน 

มันจะช่วยให้พวกเราสามารถค้นหาเป้าหมายได้เร็วขึ้น 
ที่สำคัญมันจะช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้น...เช่นกัน
อด!ครับ
ผมเคยเสนอให้ทางราชการจัดซื้อโดรน เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยค้นหาทุ่นระเบิด ตอนนี้ราคาเครื่องก็ไม่แพงเท่าใดนัก อย่าง PHANTOM 3 PROFESSIONAL เครื่องนี้ ราคา 47,000 บาท ฯลฯ
สรุปว่า "อดครับ ทางราชการไม่มีงบประมาณพอ"       

ครั้นผมจะหันไปหาใครสักคนที่มีเงินเหลือเฟือ และพร้อมที่จะบริจาคให้ ก็กลัวผู้บังคับบัญชาจะตำหนิว่าเสียศักดิ์ศรีของข้าราชการ เรื่องมันก็เป็นอย่างนี้แหละครับอยากได้จริงๆ ครับ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี 
ฝันของพวกเราก็หยุดลง ด้วยประการฉะนี้ แล...

******************* 
ป.ล. หากความต้องการนี้ทราบถึงผู้ใหญ่ใจดีท่านใด อยากจะช่วยงานการค้นหาทุ่นระเบิดในประเทศไทย อย่าบริจาคเป็นเงินนะครับ ใช้เงินไปซื้อโดรนมาบริจาคเลยจะเหมาะสมกว่า  

   

ไม่มีความคิดเห็น: