3 กุมภาพันธ์ 2556

ดินแดน 2 ภาษาที่จันทบุรี

ระหว่างวันที่  28 ม.ค.-1 ก.พ.2556  ในโอกาสที่ผมไปตรวจสอบประเมินผลพื้นที่ปลอดภัยจากทุ่นระเบิดในเขตพื้นที่  จ.จันทบุรี และ จ.ตราด  ผมไปนอนพักรีสอร์ทแถว อ.โป่งน้ำร้อน พอมีเวลาว่าง ผมแอบแวะไปเดินชม  ตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ บ.ผักกาด และด่านถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี  นอกจากจะพบเห็นการค้าขายผลผลิตทางเกษตร สินค้าอุปโภค บริโภค เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ ฯลฯ  แล้ว  สิ่งที่เหมือนกันอีกอย่างของทั้งสองด่านก็คือ "บ่อนการพนัน"  ซึ่งตั้งอยู่ในเขตประเทศกัมพูชา


ตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ บ.ผักกาด
อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

หาซื้อลำใยไม่ได้
ที่โป่งน้ำร้อนนี้ แรงงานที่รับจ้างทั่วไป ทำสวนลำใย หรือทำไร่มันสำปะหลัง  ล้วนเป็นชาวกัมพูชา (เขมร) เกือบทั้งสิ้น  (ส่วนเจ้าของก็คือ นายทุนที่เป็นคนไทย) แม้แต่พนักงานรีสอร์ทที่ผมพักอยู่ก็เป็นชาวเขมร แรกๆ ผมพูดหรือทักทายกับเขา  เขากลับทำหน้างงๆ  สงสัยเขาคงจะฟังเราไม่รู้เรื่องแน่เลย ก็ปรากฏว่าจริงครับ "เขาเป็นคนเขมร" 

พื้นที่บริเวณโป่งน้ำร้อนนี้ ส่วนใหญ่ปลูกลำใยกัน สวนลำใยเต็มสองข้างทางไปหมด  เพราะรายได้ดีกว่าปลูกยางพารา  และที่โป่งน้ำร้อนนี้สภาพดินและภูมิอากาศเหมาะแก่การปลูกลำใย  แต่เชื่อไหมครับ ผมหาซื้อลำใยดีๆ ไม่ได้เลย  มีอยู่บ้างก็ตามเพิงเล็กๆ ข้างทางตามสี่แยก ลำใยก็ลูกเล็กๆ หล่นๆ  ถามคนในพื้นที่ได้ความว่า ลำใยพวกนี้ คนไทยไม่ได้กินหรอกครับ  เพราะมันถูกคัดและส่งออกต่างประเทศหมด ออกไปทางกัมพูชา ต่อไปยังเวียดนาม จีน

คนไทยก็เลยได้กินเฉพาะลำใยที่ถูกคัดทิ้งแล้วเท่านั้น......

หนังสือขายดี
สำหรับชาวเขมรหน้าใหม่ ที่เพิ่งผ่านแดนเข้ามาทำงานในเขตประเทศไทย  สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ต้องหาชื้อ คือ หนังสือสนทนาภาษาไทยแบบเร่งด่วน  ซึ่งมีขายอยู่ตามร้านในตลาดชายแดนฯ เกือบทุกร้าน เพื่อจะได้พูดคุยสนทนากับนายจ้างคนไทยได้  ไม่อย่างนั้นคงสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ผมลองซื้อมาอ่านดู ก็พอจะสนทนาภาษาเขมรได้บ้างเล็กน้อย แต่อีกไม่นานก็คงจะลืมเพราะไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน

หนังสือขายดีสำหรับเขมรมือใหม่
สนทนาภาษาไทยด่วน

ดินแดน 2 ภาษา
แถวนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาที่มารับจ้างแรงงาน บางส่วนเข้ามาตอนเช้ากลับออกไปตอนเย็น บางส่วนนายจ้างคนไทยก็จัดที่พักให้เลย  ภาษาที่ใช้พูดกันส่วนใหญ่จะเป็นภาษาเขมร  การเขียนป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์จะเป็น 2 ภาษาคือภาษาไทย และภาษาเขมร  แต่บางครั้งก็เขียนภาษาเขมร ภาษาเดียวเลยก็มี รถวิ่งแห่โฆษณางานต่างๆ  ก็ต้องใช้  2 ภาษาเช่นกัน 

ผมเดินในตลาดชายไทย-กัมพูชาที่บ้านผักกาด และบ้านแหลม นี้ รู้สึกเหมือนเดินอยู่ในประเทศกัมพูชาเลยครับ ไม่ต้องข้ามพรมแดนไปในประเทศกัมพูชาให้เสียเวลา โดยเฉพาะที่ด่านถาวรบ้านแหลม แถบจะเป็นคนเขมรเกือบทั้งนั้น ทั้งๆ ที่อยู่ในเขตไทย ชาวไทยและชาวเขมรในพื้นที่นี้ อยู่ด้วยกันแบบมิตรภาพ มีความเป็นพี่เป็นน้องกันจริงๆ   แตกต่างกับทาง อ.กัณฑลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยสิ้นเชิง  


ป้ายเชิญชมคอนเสิร์ต
"อีวา"  นักร้องขวัญใจชาวเขมร
นี่ปักในเขตประเทศไทยนะครับ
แต่ภาษาเขมร....


บ่อนการพนัน คู่ชายไทย-กัมพูชา
ผมสังเกตเห็นรถตู้รับจ้างวิ่งกันทั้งวัน ไปด่านบ้านผักกาดบ้าง ไปด่านบ้านแหลมบ้าง นึกว่าคนไปท่องเที่ยวหรือไปซื้อของกัน  แต่ที่แท้รถตู้เหล่านั้น กำลังพาลูกทัวร์คนไทยไปเล่นการพนันที่ฝั่งกัมพูชา แปลกนะครับ "คนเขมรค้าขายและใช้แรงงาน รับจ้างทุกอย่างที่ได้สตางค์  แต่คนไทยกลับชอบเสี่ยงโชคหาสตางค์กับการพนัน"  บ่อนที่นี่ยังไม่มาตรฐานเท่าแถบ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  แต่ก็มีคนไทยเข้ามาเล่นกันอย่างไม่ขาดสาย  บ่อนการพนันนี้ สังเกตดูได้ว่า จะมีอยู่รอบขอบชายแดนไทย-กัมพูชา เกือบทุกแห่ง  ทุกช่องผ่านแดน  เหมือนกับว่ามันเป็นของคู่กัน 


ด่านถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี
ข้ามไปคือประเทศกัมพูชา


ผ่านด้านถาวรบ้านแหลมก็เข้าสู่ประเทศกัมพูชา
เข้าไปคือบ่อนการพนัน ที่คนไทยมักชอบไปเสี่ยงโชคกัน

*****************************

ไม่มีความคิดเห็น: